Steak là gì? Các mức độ chín của Steak và các loại Steak thông dụng

Steak là một món ăn phổ biến hiện nay với nhiều người, bởi để thưởng thức món Steak rất đơn giản, có thể đi ra nhà hàng để thưởng thức, hay có thể tự mua nguyên liệu về để tự chế biến.

Vậy Steak Việt là gì? Các mức độ chín của Steak và các loại Steak thông dụng hiện nay. Mời các bạn cùng đi vào tìm hiểu qua bài viết dưới đây của chúng tôi.

 

steak-viet-la-gi.jpg

 

Steak là gì?

Steak được bắt nguồn từ tiếng Pháp đây là tên gọi của một miếng thịt bò được cắt ngang thành một lát phẳng và được làm chín bằng phương pháp nướng hay áp chảo. phần thịt được cắt ra từ sườn hay thăn bò sẽ cho ra những miếng Steak mềm, hấp dẫn, món steak được chế biến và dùng ngay lúc còn nóng, nên người thưởng thức chỉ 1 lần. 

Các mức độ chín của Steak 

Thịt sống (Raw) đây là loại thịt sống 100% chưa qua chế biến và còn đỏ tươi giữ được hơi ấm, ở mức độ này thịt bò thường được dùng chế biến món Tartare trứ danh nổi tiếng của Pháp. Tuy nhiên sử dụng ở mức độ nào đều dẫn đến ảnh hưởng xấu cho cơ thể vì sẽ nhiễm giun sán hay động vật ký sinh.

Tái sống (Blue rare – Extra rare – Blue) với mức độ này thịt chỉ chín khoảng 10% chúng được nướng mềm trong khoảng 30 giây, vì cách chế biến này mà thịt bên trong vẫn còn màu đỏ, còn bên ngoài thì cháy một ít. Khi ăn người ta thường vắt ít nước trong lên để thưởng thức để tăng thêm hương vị món ăn.

 

steak-viet-la-gi-1.jpg

 

Tái (Rare) thịt tái ở mức độ chín khoảng 25% độ ấm của thịt giao động 30 – 51 độ C, phần thịt có độ ấm nhẹ bên trong giữ được hơi lạnh và vẫn còn thấy màu đỏ tươi, mọng nước, miếng thịt sẽ mềm.

Thịt tái sẽ chín đều hơn vì chúng cháy xém 2 mặt và được nướng khoảng 2 phút ở mỗi mặt.

Tái chín (Medium rare) mức độ chín này đã chín 50% bên ngoài được nướng cháy xém nhưng bên trong vẫn giữ được độ mềm, mức độ chín của thịt là 40% và sẽ nhạt dần.

Lớp ngoài của thịt màu nâu, bên trong có mùa hồng và thịt mềm mọng nước vì nướng đều 2 mặt trong khoảng thời gian 2-3 phút, nhiệt độ tái chín giao động từ 57 – 63 độ C, chúng vẫn còn giữ được nước nhưng ít hơn thịt tái.

Chín vừa(Medium) thịt chín khoảng 75 % và ở nhiệt độ là 63 – 68 độ C, thịt không còn màu tươi mà chuyển sang màu hồng nhạt còn ít nước. thịt này được nướng khoảng 4 phút mỗi mặt, ưa dùng nhiều vì cấp độ chín lý tưởng, hương thơm và độ ẩm của thịt cũng rất phù hợp.

Chín tới (Medium Well) chín khoảng 90% và nướng ở nhiệt độ 72 – 77 độ C, bên ngoài miếng thịt bít tết ngon có màu nâu tái trong thì màu hồng nhẹ và được nhiều người thưởng thức, nướng khoảng 5 phút mỗi mặt.

Chín đều, chín chắn (Well done) phần thịt được làm chín khoảng 100% và trở thành màu nâu hoàn toàn khi nướng nhiệt độ khoảng 77 độ C, thịt có độ ráo và không bị quá khô mà vẫn hấp dẫn, chúng được nướng khoảng 6 phút mỗi mặt.

Chín cháy, cháy khét(Overlooked) nướng quá lâu trên lửa lớn nên miếng thịt cháy khét và khô ráp, không còn nước.

 

steak-viet-la-gi-2.jpg

 

Các loại Steak thông dụng 

Đùi bò thăn (rumpsteak) được lấy từ phần đùi bò thăn, nơi thịt có giá trị dinh dưỡng và thích hợp nhất để làm Steak, phần thịt có bản to và đều màu, có độ mềm.

Thăn lưng bò (striploni steak) phần thịt lưng bò mềm đã khiến chúng trở thành món Steak thông dụng được ưa chuộng của nhiều người.

Thành phần này có nhiều mỡ nên mềm và giữ được hương vị đậm đà và đặc biệt.

Thăn chuột (tenderloin steak) đây là miếng steak lấy từ phần thịt ít vận động nên thịt sẽ mềm ngon hơn, hàm lượng dinh dưỡng cao. 

Thăn phi lê (filet mignon) đây là phần thịt được lấy từ 2 bên sườn của bò, khi chế biến sẽ cắt thành từng khoanh nhỏ. Đây là phần thịt mềm và có giá trị khá đắt vì khối lượng thu hoạch được khá ít, tuy nhiên nó không có nhiều hương vị đặc trưng như những vùng thịt khác.

Sườn chữ T sẽ có một phần xương ở giữa miếng thịt và được người úc dùng phổ biến trong các bữa tiệc, phần thịt này cũng khá mềm nên được ưa chuộng.

Steak cá hồi lớp bên ngoài có màu vàng nâu bắt mắt và phần thịt cá hồi được tẩm ướp kỹ với gia vị và nước cốt chanh tạo nên hương vị đậm đà.

Steak heo cũng là món thơm ngon, hấp dẫn được nhiều người lựa chọn, tuy nhiên dai và độ đậm đà ít.

Steak gà không phổ biến lắm vì dai và không có mùi vị đặc trưng. 

Steak cừu là món ít gặp vì chúng cũng không phổ biến như steak gà không có hương vị đậm đà.

Trên đây là những loại steak thông dụng mà khách hàng thường sử dụng.

 

Thưởng thức sườn đại hàn tại nhà hàng bít tết Ngọc Hiếu

 

Nếu các bạn muốn thưởng thức món steak việt ngon chuẩn vị tại Hà Nội, hãy đến với nhà hàng bít tết Ngọc Hiếu nhé! Với kinh nghiệm hơn 30 năm phục vụ thực khách Việt, Ngọc Hiếu tự hào là nhà hàng bít tết Việt lâu đời nhất tại Thủ đô với các món bít tết ngon khó cưỡng.

_______________

NHÀ HÀNG BÍT TẾT NGỌC HIẾU - CHUỖI NHÀ HÀNG BÍT TẾT NGON NHẤT TẠI HÀ NỘI

  • CS1: 52 Lê Ngọc Hân - Hòa Mã - Hai Bà Trưng - Hà Nội

  • Sđt: 02439782251

  • CS2: 107 Văn Cao - Ba Đình - Hà Nội

  • Sđt: 02437624317

  • CS3: 71 Trần Duy Hưng - Cầu Giấy - Hà Nội

  • Sđt: 024335558464

  • CS4: 18 Hàng Cót - Hoàn Kiếm - Hà Nội

  • Sđt: 0247.303.2882

  • Website: https://ngochieu.com.vn

  • Facebook: https://www.facebook.com/bittetngochieu/

Ngọc Hiếu hân hạnh phục vụ Quý khách hàng!

 

lcy4nlivkkfkxld5
TinTuc
l0v1vz340ukp9eng