Sự thật thú vị về bít tết có thể các bạn chưa biết

Bít tết là một món thịt từ phần ngon nhất của con bò được nấu chín bằng cách chiên hoặc nướng, áp chảo. Có những điều thú vị về món ăn đặc biệt này có thể bạn chưa biết. Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu để các bạn cùng tham khảo nhé!

Để có được món bít tết thơm ngon, hấp dẫn thì chỉ có những miếng thịt bò chất lượng từ những con bò đực non thì mới phù hợp. Miếng thịt để làm bít tết ngon được cắt ra từ những phần của con bò không liên quan đến di chuyển cơ bắp, thịt được tách thành từng lớp dày không dưới 3 cm và không quá 5cm, theo chiều ngang. Việc cắt như thê này sẽ tiện cho việc chế biến món bít tết. Điều thú vị nữa là bít tết không được nấu từ thịt tươi mà phải để 15 đến 23 ngày để lên men và các mô cơ trở nên lỏng và mềm hơn.

 

nhung-dieu-thu-vi-ve-steak-co-the-ban-chua-biet.jpg

 

Lịch sử của món bít tết 

Đôi khi cho rằng bít tết có từ thời La Mã cổ đại bởi vì thời đó trong các nghi lễ họ đã nướng thịt bò trên các vỉ và đặt lên bàn thờ thánh.

Ở châu Âu thời Trung cổ thì hầu như chỉ thịt những con bò già, bò đực nên thịt bê khá phổ biến trong ẩm thực của tầng lớp giàu có. 

Phong tục thiến bò đực và vỗ béo tập trung để lấy thịt phổ biến bắt đầu ở Anh và sau đó lan rộng khắp châu Âu, Nga, Đức.

Ở Anh bít tết được công nhận vào thế kỷ 15 vào năm 1460 và ba thế kỷ sau công nghệ nấu chiên thịt trên lửa được biết đến trên đất liền.

 

nhung-dieu-thu-vi-ve-steak-co-the-ban-chua-biet-1.jpg

 

Nguồn gốc của ngành công nghiệp thịt bò hiện đại ở châu Mỹ và có ý kiến cho rằng bít tết cổ điển là món ăn dân tộc thuần túy của Mỹ và có lẽ là đóng góp quý giá nhất của hoa kỳ cho món ẩm thực thế giới và ngày nay đất nước này trở thành một đất nước xuất khẩu thịt bò hàng đầu.

Tại Hoa Kỳ thì xuất khẩu thịt bò được kiểm soát bởi nhà nước, có những tiêu chí cao để lựa chọn thịt bò làm bít tết, phần cấp nghiêm ngặt và phần vỗ béo có các tiêu chuẩn khắt khe về cả giết mổ. ngoài ra còn có nước Úc và Argentina là những nhà sản xuất thịt bò.

Có những loại bít tết phổ biến nào?

Bít tết cổ điển là một món ăn đắt tiền vì thịt để làm ra chúng là những phần ngon nhất ở con bò đực, ẩm thực hiện đại phân biệt các loại bít tết cổ điển sau đây :

  • Bít tết ribeye là món ngon nhất trong nấu ăn, ngon và ngọt.

  • Tomahawk steak chỉ với toàn bộ xương sườn.

  • Câu lạc bộ bít tết : bít tết cao bồi, mắt xương sườn.

  • Bít tết thăn lưng.

  • Bít tết porterhouse.

  • Thịt thăn hầu như không chứa chất béo.

  • Chateaubriand được chiên toàn bộ hoặc chia phần.

 

nhung-dieu-thu-vi-ve-steak-co-the-ban-chua-biet-3.jpg

 

Bít tết thay thế được cắt từ bộ phận của thân thịt được động vật sử dụng khi di chuyển, những miếng bít tết như vậy sẽ dai nên khi nấu phải có sự chuẩn bị, tuy nhiên miếng thịt như vậy có giá phải chăng tuy nhiên hương vị không bằng bít tết cổ điển.

Những tên thay thế như : thịt thăn, tomados, bít tết rand, cuộn chuck, lưỡi trên cùng, mặt trên, bàn là phẳng, bít tết đoạn đường nối, denver, bít tết picanha.

Giới thiệu về cách chế biến bít tết ngon

Mới nhìn thì thấy bít tết ngon là món ăn khá đơn giản chỉ là 1 miếng thịt được chiên hoặc áp chảo 2 mặt, tuy nhiên không phải vậy mà phải lựa chọn nguyên liệu rồi ông thức tẩm ướp gia vị… sau đó là chuẩn bị những thiết bị nấu bít tết.

Quy tắc nấu bít tết đều giống nhau

  • Dem thịt ướp lạnh đến nhiệt độ phòng khoảng 30 -120 phút tùy thuộc khẩu phần ăn.

  • Để thịt ráo lấy khăn hoặc vải thấm sau đó tiến hành nướng thịt.

  • Nướng thịt ở nhiệt độ tùy thuộc vào độ cần chín của miếng thịt 1 đến 30 phút ở nhiệt độ 46 đến 71 độ C.

  • Thịt nên để trong đĩa ấm hay giấy bạc để nướng thịt thì nhiệt độ phân tán đều hơn trên toàn bề mặt.

  • Giới thiệu các gia vị như : bơ, muối, tiêu...

 

nhung-dieu-thu-vi-ve-steak-co-the-ban-chua-biet-2.jpg

 

Mức độ rang thì bít tết nướng có 7 độ như sau :

Mức cực hiếm thịt được làm ấm lên 46 – 49 độ C, bít tết còn sống nhưng không lạnh.

  • Với máu đun ở nhiệt độ là 49 – 55 độ C nấu 2-3 phút ở 200 độ C.

  • Thấp hiếm nấu đến 55 – 60 độ C nấu trong vòng 4- 5 phút.

  • Vừa hiếm làm nóng lên 60-65 độ C ở 4 – 5 phút.

  • Vừa hiếm thịt nướng vừa tới có màu hồng nhạt bên trong và hâm nóng lên 60 – 65 độ C. 

  • Gần như chiên đun nóng ở 65 – 69 độ C trong 8-9 phút.

  • Chiên thịt được chiên hoàn toàn hầu như không có nước, được làm nóng đến 71 – 100 độ C trong vòng khoảng 8 -9 phút.

  • Chiên kỹ thịt được chiên hoàn toàn mà không có nước trái cây được làm nóng đến 100 độ C.

Ho vọng với những thông tin trong bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về món bít tết ngon cũng như lịch sử ra đời của món bít tết.

Nếu các bạn muốn thưởng thức món bít tết Việt Nam ngon nhất Hà thành, hãy đến với Bít tết Ngọc Hiếu - Chuỗi bít tết ngon nhất Hà thành để được thưởng thức nhé!

_________________

NHÀ HÀNG BÍT TẾT NGỌC HIẾU - TOP 1 CHUỖI NHÀ HÀNG BÍT TẾT VIỆT NGON NHẤT HÀ THÀNH

  • CS1: 52 Lê Ngọc Hân - Hòa Mã - Hai Bà Trưng - Hà Nội

  • Sđt: 02439782251

  • CS2: 107 Văn Cao - Ba Đình - Hà Nội

  • Sđt: 02437624317

  • CS3: 71 Trần Duy Hưng - Cầu Giấy - Hà Nội

  • Sđt: 024335558464

  • CS4: 18 Hàng Cót - Hoàn Kiếm - Hà Nội

  • Sđt: 0247.303.2882

Ngọc Hiếu hân hạnh phục vụ Quý khách hàng!

 

lcfkkqhc8fvqqp2u
TinTuc
l0v1vz340ukp9eng