Món bò bít tết sống của Pháp, bạn có dám thử?

Món bò bít tết sống sẽ đảm bảo an toàn nếu nó được làm từ thịt bò có chất lượng cao và đảm bảo được quy trình chế biến sạch sẽ.

Bít tết sống là món ăn được chế biến từ thịt bò sống thái nhỏ, ăn kèm với trứng sống, là một món ăn đặc sản của người Pháp. Món ăn này từ khi ra đời vẫn nhận được những ý kiến trái chiều, một số ý kiến cho rằng món ăn này “ngon nhưng nguy hiểm”, tuy nhiên nhiều người vẫn mạo hiểm để thử.

 

nhung-dieu-can-biet-ve-mon-bit-tet-song-cua-phap.jpg

Bít tết sống là món ăn đặc sắc của Pháp

 

Đôi nét về món bít tết sống

Bít tết sống tên tiếng Anh là Steak tartare là một món ăn dược làm từ thịt bò hoặc thịt ngựa xay sống, kết hợp với một số gia vị như hành tây, nụ bạch hoa, hạt tiêu, nước sốt Worcestershire và một số loại thảo mộc cùng gia vị khác để tạo cho món ăn hương vị đậm đà và thơm ngon. Steak Tartare thường được phủ thêm một lòng đỏ trứng gà và thưởng thức kèm với bánh mì lúa mạch đen hoặc bánh mì nướng. Bít tết sống thường được phục vụ như một món khai vị hoặc món chính trong các nhà hàng bít tết ngon của Pháp.

 

Lịch sử ra đời món Steak Tartare

Theo truyền thuyết, bít tết sống của Pháp có nguồn gốc từ Tartary (Mông Cổ ngày nay). Khi các kỵ sĩ của Nga và Mông Cổ cưỡi ngựa, họ sẽ để những miếng thịt bò, thịt ngựa hay thịt lạc đà ở bên dưới yên ngực. Vào cuối ngày, những người đàn ông sẽ băm thịt sau đó trộn với trứng và sữa. Trải qua thời gian, những người di cư từ Nga đến các nước châu Âu và mang theo luôn cả tình yêu của họ với món thịt sống băm nhuyễn.

Đến thế kỷ XX, steak tartare đã trở nên phổ biến với tầng lớp thượng lưu tại Paris. Ngày nay, các bạn có thể dễ dàng tìm thấy món bít tết sống trong thực đơn của hầu hết các quán ăn cao cấp, các nhà hàng bít tết cũng như các cơ sở ăn uống kiểu Pháp trên toàn thế giới.

Steak Tartare có an toàn khi thưởng thức?

Có nhiều người cảm thấy lạ khi có một món ăn được làm từ thịt bò sống và trứng. Nhiều người cũng cảm thấy lo ngại và cảm giác không an toàn đối với món ăn này.

Người phụ trách về khoa học và xã hội của Đại học McGill giải thích rằng, mặc dù việc ngộ độc bít tết sống rất ít khi xảy ra. Tuy nhiên nếu nó được chế biến ở những nơi không đảm bảo vệ sinh hay sử dụng các loại thịt không đảm bảo chất lượng thì nguy cơ ngộ độc sẽ tiềm ẩn rất cao.

 

nhung-dieu-can-biet-ve-mon-bit-tet-song-cua-phap-1.jpg

 

Ngoài ra, Học viên Dinh dưỡng và Ăn kiêng tại Mỹ cũng tuyên bố rằng, thịt bò sống xay nhuyễn không bao giờ được xem là món ăn an toàn, bởi vì những vi khuẩn có hại luôn tiềm ẩn trên bề mặt của thịt. Họ cũng khuyến cáo những người cao tuổi, trẻ em, phụ nữ mang thai, trẻ em và những người có hệ miễn dịch yếu không nên thưởng thức món ăn này cũng như các món ăn khác được chế biến từ thịt sống.

Những lưu ý khi chế biến món bít tết sống

Một đầu bếp tại một nhà hàng uy tín ở Pháp chia sẻ một số điều cần lưu ý khi chế biến món bít tết sống.

Cần phải có một khu vực riêng trong nhà bếp phục vụ cho việc chế biến các món sống. Dụng cụ tại khu vực này luôn được khử trùng.

Đầu bếp sẽ dùng đầu khò lửa đốt chín lớp thịt bên ngoài, sau đó loại bỏ phần thịt mỏng bên ngoài rồi sử dụng phần thịt bên trong để xay nhuyễn.

Bước cuối cùng chính là trộn gia vị, dọn lên đĩa và trang trí. Quá trình này phải diễn ra rất nhanh nhằm đảm bảo phần thịt đạt tình trạng tươi ngon nhất có thể.

Nếu bạn muốn chế biến món bít tết sống tại nhà, những đầu bếp chuyên nghiệp khuyên bạn nên tiệt trùng tất cả các dụng cụ. Đặc biệt là bạn nên mua thịt bò tươi sống từ người bán hàng tại chợ thay vì mua thịt đóng hộp trong siêu thị, sử dụng đầu khò lửa hoặc áp chảo để giúp miếng thịt chín lớp bên ngoài.

Tóm lại, bạn hoàn toàn có thể thưởng thức món bít tết sống nhưng phải đảm bảo nó được chế biến đúng cách và được sử dụng những nguyên liệu cao cấp, an toàn.

Nếu bạn thuộc nhóm nguy cơ miễn dịch cao, hoặc lo ngại sự không an toàn của bít tết sống, thì hãy ghé qua các cơ sở của Ngọc Hiếu để được thưởng thức những món bít tết ngon tại Hà Nội, qua bàn tay khéo léo của người đầu bếp nơi đây nhé!

___________________

NHÀ HÀNG BÍT TẾT NGỌC HIẾU - TOP 1 CHUỖI NHÀ HÀNG BÍT TẾT VIỆT NGON NHẤT HÀ THÀNH

  • CS1: 52 Lê Ngọc Hân - Hòa Mã - Hai Bà Trưng - Hà Nội
  • Sđt: 02439782251
  • CS2: 107 Văn Cao - Ba Đình - Hà Nội
  • Sđt: 02437624317
  • CS3: 71 Trần Duy Hưng - Cầu Giấy - Hà Nội
  • Sđt: 024335558464
  • CS4: 18 Hàng Cót - Hoàn Kiếm - Hà Nội
  • Sđt: 0247.303.2882

Ngọc Hiếu hân hạnh phục vụ Quý khách hàng!

l78qubd4f2sudjt1
TinTuc
l0v1vz340ukp9eng