Các cách xác định độ chín của món bít tết ngon

Bò bít tết nổi tiếng là món ăn rất thơm ngon và giàu dinh dưỡng. Món ăn ngon từ bò này có rất nhiều cách để chế biến và hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn cách làm món bò bít tết đơn giản thơm ngon như nhà hàng ngay tại nhà.

 

Món bò bít tết có xuất xứ từ đâu?

Bít tết ngon là một món ăn ngon từ bò có nguồn gốc xuất xứ từ phương Tây và được du nhập vào nước ta đã nhận được sự yêu thích rất lớn từ phía khách hàng. Món bò bít tết sẽ gồm có miếng thịt bò cắt lát phẳng được chế biến theo phương pháp nướng vỉ, áp chảo hoặc nướng broiling ở nhiệt độ cao. Món bò bít tết thường được ăn kèm với khoai tây chiên, bánh mì và salad rau củ. 

 

cach-xac-dinh-do-chin-cua-mon-bit-tet-ngon.jpg

Bít tết ngon là món ăn xuất xứ từ Phương Tây được du nhập vào Việt Nam

 

Các cách xác định độ chín của món bít tết ngon

Có rất nhiều phương pháp để xác định cấp độ chín của món ăn như:

Dựa vào nhiệt kế thức ăn:

Bạn có thể kiểm tra độ chín của thịt bò bằng nhiệt kế thức ăn. Theo đó, thịt còn tái sống thường có nhiệt độ trong khoảng từ 45 - 55 độ C, thịt gần chín sẽ có nhiệt độ trên 55 độ C. 

 

cach-xac-dinh-do-chin-cua-mon-bit-tet-ngon-2.jpg

Dùng nhiệt kế đo độ chín của bít tết

 

Dựa vào thời gian chế biến

Thời gian chế biến sẽ có ảnh hưởng trực tiếp đến độ chín của thịt, nếu như bạn muốn thưởng thức món ăn khi thịt còn tái hẳn thì chỉ cần thời gian 30 giây còn nếu bạn muốn thịt chín hẳn thì thời gian nấu sẽ là 6 phút. 

Dựa theo độ mềm của thịt

Bạn cũng có thể kiểm tra độ chín của thịt dựa vào độ mềm của thịt, nếu miếng thịt còn mềm và đàn hồi tốt thì miếng thịt vẫn còn tái và thịt càng chín sẽ càng trở nên cứng hơn. 

Một số cấp độ chín của món bít tết ngon

Màu sắc của miếng thịt sẽ nói lên độ chín của miếng thịt. Miếng thịt có màu sắc càng hồng thì càng sống và có thể có máu còn khi miếng thịt chín hẳn thì sẽ chuyển sang màu nâu xám. 

Thịt sống

Thực khách thường biết đến mức độ sống của thịt bò qua món thịt bò sống băm nhuyễn và hoàn toàn không qua việc nấu nướng. Thực khách có thể thưởng thức món bò bít tết sau khi ướp với chút muối, hạt tiêu, hành lá. Để làm tăng thêm hương vị của món ăn thì các bạn trộn với lòng đỏ trứng sống. Đây là một món ăn đáng để thử khi bạn đang muốn thử thách một món ăn với hương vị mới lạ cho món bò bít tết thay vì thưởng thức món bò bít tết thông thường. 

Thịt tái sống

Thịt tái sống được nướng với thời gian là 30 giây ở nhiệt độ từ 10 - 29 độ C thì bạn sẽ có món bò bít tết tái sống. Thịt nướng cháy xém ở mỗi mặt thịt rất nhanh và thông thường chỉ được chín 10% nên khi thưởng thức món bít tết ngon chín ở mức độ này, phần thịt bên trong vẫn còn sống nguyên. Bạn có thể vắt thêm chanh tăng vị chua hoặc nước sốt cho món ăn tăng thêm hương vị. 

 

cach-xac-dinh-do-chin-cua-mon-bit-tet-ngon-3.jpg

Một số cấp độ chín phổ biến của bít tết ngon

 

Thịt tái 

Để chế biến món bò bít tết tái vừa với độ dày 2,5 - 3cm thì bạn cần nướng thịt  2 phút mỗi mặt ở nhiệt độ từ 30 - 51 độ C. Và ở cấp độ này thì món bò bít tết bên trong sẽ có chút ấm bởi nhiệt độ được tiếp xúc sâu bên trong hơn so với mức tái sống. Ở cấp độ này thì miếng thịt vẫn giữ được màu sắc đỏ tươi và mọng nước. 

Thịt tái chín

Thịt tái chín là mức độ lý tưởng với những người sành ăn bởi ở mức độ này bề mặt thịt sẽ có màu đỏ nâu, thịt bên trong có màu đỏ nhạt dần đi và có màu tái hồng nhiều hơn. Bạn cần nướng thịt với thời gian 3 - 4 phút mỗi mặt ở nhiệt độ 58-64 độ C. 

Thịt chín vừa 

Món ăn được chế biến đến mức này được cho là mức độ an toàn cho những người mới thưởng thức món bò bít tết lần đầu tiên và đây cũng là mức độ rất phổ biến được lựa chọn từ người Châu Á. Độ chín tái vừa ở mỗi mặt thịt bởi vì thịt được nướng trong thời gian hơn 4 phút ở nhiệt độ 65 - 69 độ C với đặc điểm thịt nóng nhưng vẫn giữ được độ ẩm ngọt bên trong. 

Thịt chín dần đều

Ở mức độ chín này thì thịt đã chín đều, màu đỏ của thịt sẽ chuyển sang còn chút màu hồng nhẹ và bề mặt thịt có màu rám nâu. Để món bò bít tết có độ chín như vậy thì thịt sẽ được nướng ở nhiệt độ 72 - 78 độ C mỗi mặt trong thời gian là 5 phút. 

Thịt chín hẳn

Thịt sẽ được nướng ở nhiệt độ trên 77 độ C trong thời gian 6 phút thì miếng thịt sẽ được gọi là món bò bít tết chín hẳn. Thịt chín hoàn toàn nhưng bạn đừng lo thịt sẽ bị khô mà với thời gian chế biến 6 phút thì thịt vẫn có độ mềm mại cũng như toả mùi thơm nên món ăn chắc chắn sẽ hấp dẫn bạn. 

Nếu như bạn muốn thưởng thức món bò bít tết ngon tại Hà Nội trong một không gian nhà hàng ấm cúng, gần gũi thì hãy đến với nhà hàng bít tết Ngọc Hiếu. Với hơn 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực ẩm thực, đội ngũ đầu bếp tay nghề giỏi, nhân viên phục vụ nhiệt tình, thân thiện chắc chắn sẽ làm hài lòng các thực khách.

Liên hệ đến Hotline của chúng tôi đặt bàn trước để được phục vụ tốt nhất nhé!

___________________

NHÀ HÀNG BÍT TẾT NGỌC HIẾU - TOP 1 CHUỖI NHÀ HÀNG BÍT TẾT VIỆT NGON NHẤT HÀ THÀNH

  • CS1: 52 Lê Ngọc Hân - Hòa Mã - Hai Bà Trưng - Hà Nội

  • Sđt: 02439782251

  • CS2: 107 Văn Cao - Ba Đình - Hà Nội

  • Sđt: 02437624317

  • CS3: 71 Trần Duy Hưng - Cầu Giấy - Hà Nội

  • Sđt: 024335558464

  • CS4: 18 Hàng Cót - Hoàn Kiếm - Hà Nội

  • Sđt: 0247.303.2882

Ngọc Hiếu hân hạnh phục vụ Quý khách hàng!

l4m6g50tcwt06p10
TinTuc
l0v1vz340ukp9eng