Giới thiệu 7 cấp độ chín theo tiêu chuẩn Âu Mĩ của món bít tết ngon

Bít tết ngon là món ăn xuất xứ từ Phương Tây và được du nhập vào Việt Nam qua quá trình giao lưu văn hóa. Giờ đây, bít tết đã trở thành món ăn quen thuộc, được đông đảo thực khách Việt ưa chuộng. Tuy nhiên, nhiều thực khách vẫn chưa biết về các cập độ chín của bò bít tết như thế nào.

Trong bài viết dưới đây, Bít tết Ngọc Hiếu sẽ giới thiệu đến các bạn những cấp độ chín theo tiêu chuẩn Âu Mĩ để các bạn tham khảo nhé!

Cách nhận biết các cập độ chín của món bít tết ngon

Thịt sống - Raw

Cấp độ Raw thường được thực khách biết đến qua món Steak Tartare (thịt bò sống băm nhuyễn), hoàn toàn không qua nấu nướng. Sau khi băm nhuyễn thịt bò, các bạn ướp với một ít muối tiêu, hành lá là có thể thưởng thức ngày. Và các bạn muốn tăng hương vị cho món ăn thì có thể trộn thêm với lòng đỏ trứng gà sống nhé. Đây sẽ là một món ăn đáng để bạn thử nghiệm khi muốn tìm một hương vị mới lạ của món bít tết ngon.

 

Các cấp độ chín của món bít tết ngon

 

Mức độ tái sống - Very Rare

Với mức độ này, miếng thịt bò chỉ được nướng trong vòng 30 giây ở nhiệt độ từ 10 – 29 độ C. Miếng thịt sẽ được nướng cháy xem ở mỗi mặt rất nhanh, thông thường của mức độ này của món bít tết ngon thì chỉ có khoảng 10% thịt được nướng chín. Khi thưởng thức bít tết chín ở cấp độ này, các bạn có thể vắt thêm chút nước cốt chanh hoặc sử dụng thêm sốt tiêu xanh để tăng thêm vị cay nồng cho món ăn.

 

cac-cap-do-chin-pho-bien-cua-bit-tet-ngon-sm.jpg

 

Mức độ tái - Rare

Với mỗi miếng thịt bít tết dày khoảng 3cm, các bạn sẽ cần nướng mỗi mặt 2 phút ở nhiệt độ từ 30 – 51 độ C để có được món ăn đạt cấp độ chín tái Rare. Với cấp độ chín này, bên tring của món bít tết ngon sẽ có chút ấm nhẹ, bởi vì phần nhiệt sẽ được tiếp xúc sâu vào trong hơn. Tuy nhiên, với cấp độ chín này, các bạn vẫn giữ được độ đỏ tươi và mọng nước của miếng thịt.

 

cac-cap-do-chin-pho-bien-cua-bit-tet-ngon-2.jpg

Mức độ tái chín - Medium Rare

Mức độ tái chín được coi là mức độ khá lý tưởng cho thực khách sành ăn, bởi vì ở mức độ này thịt sẽ được cân bằng 50% chín và 50% sống. Ở cấp độ chín này, miếng thịt bít tết sẽ có màu đỏ nhạt dần đi và phần thịt có màu tái hồng sẽ tăng lên. Với mức độ chín này, cac sbanj cần nướng miếng thịt trong 3 - 4 phút mỗi mặt ở nhiệt độ từ 57 - 63 độ C.

 

cac-cap-do-chin-pho-bien-cua-bit-tet-ngon-3.jpg

 

Mức độ chín vừa - Medium

Medium được coi là mức độ chín an toàn cho những người mới thưởng thức món bít tết ngon lần đầu, và đây cũng chính là mức độ phổ biến được đa số thực khách châu Á lựa chọn. Với mức độ này thì phần thịt chín tài vừa tới ở mỗi mặc sẽ nhiều lên bởi miếng thịt đã được nướng kỹ hơn trong 4 phút ở nhiệt độ 63 – 68 độ C. Miếng thịt nóng nhưng vẫn giữ được độ ẩm, ngọt bên trong.

 

cac-cap-do-chin-pho-bien-cua-bit-tet-ngon-4.jpg

 

Mức độ chín dần đều - medium well

Với mức độ Medium Well, miếng bít tết sẽ chín dần đều, màu đỏ tươi của thịt bò sẽ được chuyển dần sang màu hồng nhẹ và bề mặt miếng thịt sẽ có màu rám nâu. Để món bít tết đạt tới độ chín này, các bạn hãy nướng thịt trong vòng 5 phút ở nhiệt độ 72 – 77 độ C nhé.

 

cac-cap-do-chin-pho-bien-cua-bit-tet-ngon-5.jpg

 

Mức độ chín hẳn - Hockey Puck

Với những bạn không thể ăn được thịt bò chín tái thì mức độ Hockey Puck sẽ là lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn. Với mức độ này thì miếng bít tết ngon sẽ được chín hoàn toàn. Tuy nhiên, các bạn đừng nghĩ ở mức độ này thì miếng thịt sẽ bị khô khan nhé, bởi vì với 6 phút nướng cho mỗi mặt thì thịt vẫn đảm bảo đạt được độ mềm, thơm khó cưỡng.

 

cac-cap-do-chin-pho-bien-cua-bit-tet-ngon-6.jpg

 

Bí quyết để chọn được phần thịt bò ngon nhất cho món bít tết ngon

Có rất nhiều phần thịt bò có thể lựa chọn cho món bít tết ngon, và với mỗi phần thịt khác nhau sẽ tạo ra những hương vị khác nhau cho món bò bít tết. Để giúp các bạn có thể lựa chọn được phần thịt ngon nhất cho món ăn của mình, hãy cùng tham khảo một vài gợi ý dưới đây của chúng tôi nhé.

Phần thăn lưng bò: Phần thit này là pahanf mềm và chắc nhất của lưng bò, với món bít tết làm từ thịt thăn lưng, các bạn có thể lựa chọn được hầu hết mọi mức độ nướng khác nhau.

Phần thịt thăn bò: Đây là phần thịt chứa nhiều thịt nạc, ít mỡ, phần này phù hợp với các mức độ chín tái, bởi nếu nướng quá lâu sẽ khiến miếng thịt bị khô.

 

cac-cap-do-chin-pho-bien-cua-bit-tet-ngon-7.jpg

Một số phần thịt bò làm bít tết ngon nhất

 

Phần thịt chữ T: Đây là phần thịt nằm gần với phần thắt lưng bò. Với phần thịt này, các bạn có thể lựa chọn nướng ở cấp đổ từ Medium well trở lại mà vẫn đảm bảo giữ được độ mềm và ẩm cho món bít tết.

Phần thịt ở giữa sườn bò: Phần thịt này có nhiều thớ mỡ đan xen giữa miếng thịt, chính vì vậy khi chế biến miếng thịt sẽ rất mềm, thơm ngậy và đảm bảo không bị khô, cứng.

Trên đây, nhà hàng bít tết Ngọc Hiếu đã giới thiệu đến các bạn những cấp độ chín phổ biến nhất của món bít tết ngon cũng như cách lựa chọn một số phần thịt bò để có thể chế biến được món bít tết ưng ý nhất. Hi vọng sẽ giúp các bạn có thêm chút kinh nghiệm trong quá trình chế biến món ăn đầy dinh dưỡng này để chiêu đãi cả gia đình. Chúc các bạn thành công!

____________________

NHÀ HÀNG BÍT TẾT NGỌC HIẾU - TOP 1 CHUỖI BÍT TẾT VIỆT NGON NHẤT HÀ THÀNH

  • CS1: 52 Lê Ngọc Hân - Hòa Mã - Hai Bà Trưng - Hà Nội
  • Tel: 02439782251
  • CS2: 107 Văn Cao - Ba Đình - Hà Nội
  • Tel: 02437624317
  • CS3: 71 Trần Duy Hưng - Cầu Giấy - Hà Nội
  • Tel: 024335558464
  • CS4: 18 Hàng Cót - Hoàn Kiếm - Hà Nội
  • Tel: 0247.303.2882

Ngọc Hiếu hân hạnh phục vụ Quý khách hàng!

l43ujtlm5wg5dxbq
TinTuc
l0v1vz340ukp9eng