Món bò bít tết chế biến theo phương pháp nấu chậm có ngon không?

Phương pháp nấu chậm sous vide là một phương pháp nấu khá mới mẻ. Với phương pháp nấu chậm này thì đem lại cho món ăn sự hoàn hảo nhất là khi món bò bít tết có yêu cầu rất cao về hương vị đậm đà.

Chế biến món bò bít tết ngon bằng phương pháp nấu chậm sẽ giúp cho người thưởng thức cảm nhận được trọn vẹn hương vị của món ăn thơm ngon và giàu dinh dưỡng này.

Kỹ thuật nấu chậm sous vide là gì?

Kỹ thuật nấu chậm sous vide là một quá trình nấu ăn rất nhẹ nhàng mà khi sử dụng phương pháp chế biến này sẽ giúp bạn có được món bít tết chín đều, các mặt của miếng thịt chín đều nhau rất hấp dẫn. Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn đọc cách nấu món bò bít tết ngon bằng phương pháp nấu chậm sous vide nhé.

 

mon-bit-tet-ngon-che-bien-bang-phuong-phap-nau-cham-1.jpg

Nấu chậm sous vide là phương pháp được nhiều chị em nội trợ ưa chuộng hiện nay

 

Những ưu điểm khi sử dụng phương pháp nấu chậm sous vide trong món bò bít tết ngon

Cách nấu chậm sous vide là một cách nấu khá tin cậy cho những chị em nội trợ để cho ra thành phẩm là một món bò bít tết chín hoàn hảo. Với kỹ thuật này sẽ giúp bạn nấu ăn được ngon hơn, nhẹ nhàng hơn, đơn giản hơn mà hương vị của món bò bít tết lại thơm ngon, đậm đà không thua kém gì hương vị của các nhà hàng cao cấp. 

Miếng bít tết chế biến bằng phương pháp nấu chậm trông ngon mắt, miếng thịt chín đều, không bị sống nhưng cũng không chín quá làm giảm độ ngọt của miếng thịt cũng như khi ăn sẽ bị khô. Sử dụng kỹ thuật nấu chậm sous vide thì khi bạn chế biến thịt không cần tới việc kiểm tra nhiệt độ của thịt bằng nhiệt kế và bạn cũng không cần cắt thử miếng thịt ra xem thịt đã chín đúng như ý muốn hay chưa và bạn cũng không cần kiểm tra nhiệt độ của miếng thịt bằng ngón tay nhưng vẫn có được thành quả là món bò bít tết thơm ngon, tuyệt vời.

 

mon-bit-tet-ngon-che-bien-bang-phuong-phap-nau-cham-2.jpg

Sous Vide giúp miếng bít tết của bạn chín đều mà vẫn giữ được độ ngọt của thịt

 

Phương pháp nấu chậm sous vide có đặc điểm là giúp bạn nấu ăn linh hoạt hơn so với việc bạn nấu ăn theo phương pháp truyền thống. Và hơn nữa, khi bạn sử dụng phương pháp nấu ăn này vào món bò bít tết thì chất lượng của món ăn sẽ không bị mất đi mà vẫn trọn vẹn hoàn hảo. Điều này rất có ý nghĩa đối vớ các đầu bếp làm việc tại các nhà hàng thì khi nhà hàng ít khách hoặc rảnh rỗi có thể sử dụng phương pháp này hoặc khi khách đặt bàn gọi món mà phải chờ khách thì vừa đỡ mất công làm lại, hương vị của món ăn vẫn giữ nguyên vẹn được sự thơm ngon, hấp dẫn.

Kết quả của kỹ thuật chế biến món ăn bằng phương pháp nấu chậm sous vide rất khá so với cách nấu ăn truyền thống bởi với món bò bít tết thì nhiệt độ khác nhau sẽ tạo ra món ăn có hương vị, độ chín khác nhau. Miếng thịt sẽ chín đều nhau tạo sự đồng nhất chứ không như phương pháp nấu ăn truyền thống thông thường thì món ăn sẽ có phần chín ít có phần chín nhiều.

 

mon-bit-tet-ngon-che-bien-bang-phuong-phap-nau-cham-3.jpg

Miếng thịt bò sẽ được ướp gia vị và hút chân không trước khi chế biến

 

Với phương pháp nấu chậm sous vide sẽ bao gồm 2 giai đoạn:

  • Giai đoạn đầu tiên: bạn bọc miếng thịt trong một chiếc túi kín để nấu ở nhiệt độ theo phương pháp sous vide .

  • Giai đoạn 2: áp chảo thịt để tạo ra món bò bít tết có độ chín và màu sắc của miếng thịt vừa ý. Lớp mỡ của miếng thịt sẽ được tan chảy hết nhưng với tốc độ chậm nên có thể nói rằng với phương pháp nấu ăn này thì nhiệt độ là yếu tố quan trọng nhất quyết định đến sự thành công của món ăn.

Cách lựa chọn thịt bò bít tết phù hợp với phương pháp nấu sous vide

Phương pháp chế biến món ăn sous vide rất phù hợp với món bò bít tết ngon, dù là thịt thăn nội, thăn ngoại, thăn mông thì nếu có thể lựa chọn để áp dụng kỹ thuật này.

 

mon-bit-tet-ngon-che-bien-bang-phuong-phap-nau-cham-4.jpg

Độ dày lý tưởng cho miếng thịt bò bít tết là từ 1.5 - 2cm

 

Một số điều lưu ý khi lựa chọn thịt bò như sau:

 Độ dày của miếng thịt bò: 

Độ dày của miếng thịt bò sử dụng làm món bò bít tết thì sẽ căn cứ vào khẩu phần ăn của mỗi người hay trọng lượng thịt trong mỗi suất ăn. Thông thường thịt bò được sử dụng làm món bò bít tết sẽ có độ dài từ 1,5-2cm là vừa đủ bởi nếu miếng thịt được cắt quá mỏng thì sẽ không có được sử tương phản giữa phần thịt bên ngoài và bên trong. Miếng thịt mỏng sẽ bị mất nước trong quá trình chế biến, thịt khi ăn sẽ bị dai,khô, không còn vị ngọt tự nhiên của thịt nữa, miếng thịt không đủ độ dày còn chín trước khi bề mặt cháy xém không tạo được tính thẩm mỹ cho món ăn. Miếng thịt có độ dày vừa phải sẽ tạo ra một món bò bít tết vừa trọn vị lại vừa đẹp mắt. Tốt nhất là bạn nên cắt thịt thành những miếng có độ dày vừa phải tránh việc cắt thịt quá mỏng hay quá dày thì đều ảnh hưởng đến chất lượng lẫn hương vị của món ăn.

Về nhiệt độ: 

Như đã nói ở trên thì muốn món bò bít tết có được sự hoàn hảo thì nhiệt độ là yếu tố giữ vai trò quyết định đến độ chín,màu sắc của miếng bít tết. Với mỗi mức nhiệt độ khác nhau thì sẽ cho ra thành phẩm bò bít tết từ trái đến chín hẳn. Phương pháp chế biến món bò bít tết truyền thống thì thời gian cần thiết để làm chín món bò bít tết là một phút rưỡi, nếu quá thời gian này thì miếng thịt bò đã chín kỹ. Nhưng đối với phương pháp nấu chậm sous vide thì thời gian nấu có thể kéo dài đến hàng tiếng đồng hồ mà món bò bít tết không hề bị chín kỹ quá, cũng không bị nguội mà ngược lại, món ăn vẫn nóng hổi, chín vừa phải rất hấp dẫn. Cách thức nấu ăn này được rất nhiều nhà hàng sử dụng để thuận tiện cho việc ship món ăn đến với khách hàng.

 

mon-bit-tet-ngon-che-bien-bang-phuong-phap-nau-cham-5.jpg

Các mức nhiệt độ tương ứng cho món bít tết ngon chế biến bằng phương pháp nấu chậm

 

Món bít tết ngon nấu với phương pháp sous vide chọn độ chín tái thì sẽ có mức nhiệt độ chỉ vào khoảng 49 độ C. Với mức nhiệt độ này thì thịt hầu như vẫn là thịt sống.

Bít tết tái vừa sẽ được nấu ở mức nhiệt độ là 54 độ C. Khi được chế biến ở mức nhiệt độ này thì miếng thịt có hương vị ngọt đậm đà, bít tết được đánh giá là ngon nhất, thịt có màu đỏ rất mềm mại, dễ cắt mà rất thơm ngon.

Bít tết chín vừa được nấu với nhiệt độ là 57 độ C , thịt có màu hồng phớt rất đẹp mắt.

Bít tết nấu với phương pháp nấu chậm sous vide chín vừa sẽ được nấu với nhiệt độ là 63 độ ca, khi này thịt bò đã chín, vẫn còn hương vị ngọt của thịt.

Bít tết chín kỹ sẽ được nấu với nhiệt độ là 69 độ C, nhiệt độ này rất ít được các đầu bếp sử dụng bởi sẽ khiến cho miếng thịt bị khô,mất đi độ ngọt và mềm của món ăn.

Về thời gian chế biến: 

Chế biến món bò bít tết theo phương pháp nấu chậm thì theo nhiều đầu bếp có kinh nghiệm chia sẻ rằng sử dụng phương pháp nấu chậm khi bạn đặt nhiệt độ và chế biến thịt thì dù trải qua thời gian khá lâu nhưng chất lượng của thịt vẫn được đảm bảo. Món bò bít tết ngon được nấu trong thời gian lâu thì miếng thịt vẫn sẽ mềm mại và giữ được vị ngọt của thịt. Như vậy để có được món bò bít tết ngon thì bạn nên thực hiện chế biến món bò bít tết với phương pháp nấu chậm sous vide cần có một biểu đồ thời gian phù hợp, món ăn sẽ nấu theo kiểu chín tái hay chín hẳn.

Các bước nấu món bò bít tết bằng phương pháp sous vide

Bước 1: 

Đầu tiên bạn cần làm nóng nồi nấu theo nhiệt độ cần thiết ví dụ như tái hẳn là 49 độ, chín vừa là 57 độ C hay chín tới là 63 độ C. Tiếp theo bạn cần ướp thịt với các gia vị cần thiết như muối, tiêu, bạn dùng tay chà xát gia vị đều lên cả hai mặt của miếng thịt. Những gia vị khác tạo cho món ăn mùi thơm hấp dẫn như lá xạ hương, hương thảo, lá nguyệt quế. Bạn hãy trải đều lên cả hai mặt của miếng thịt bò để thịt thấm đượm hương thơm.

Sau đó bạn sử dụng máy hàn chân không để hút hết không khí bên trong túi ra ngoài, hoặc nếu tiện lợi nhất thì bạn sử dụng túi khóa zip . Bạn hạ dần miếng thịt bò được đóng trong túi để áp lực của nước trong nòi đẩy hết không khí bên trong túi ra và đóng chặt miệng túi lại.

 

mon-bit-tet-ngon-che-bien-bang-phuong-phap-nau-cham-6.jpg

Món bít tết ngon hoàn hảo với phương pháp nấu chậm sous vide

 

Bước 2: Chế biến món bò bít tết

Bạn thả túi thịt đã được hút chân không vào nồi nước , nếu nồi nước được đậy kín thì túi thịt sẽ chìm xuống. Thịt bò sẽ được nấu chín theo phương pháp nấu chậm sous vide sẽ không thể có được màu vàng xém cạnh như phương pháp chế biến thông thường như nướng hoặc áp chảo. Bởi vậy mà miếng thịt sau đó cần được chế biến thêm để hoàn chỉnh như áp chảo hoặc nướng, vừa giúp tăng hương vị của thịt vừa tăng tính thẩm mỹ , hấp dẫn cho món bò bít tết ngon.

Bạn làm nóng chảo sau đó thêm vào chảo vài thìa dầu ăn hoặc dầu ô liu khi thấy dầu nóng thì cho miếng bít tết vào áp chảo, bạn cho thêm vào chảo thìa bơ để thịt có được độ béo ngậy tránh việc thịt bị khô. Bạn quan sát thấy mặt ngoài miếng thịt xém vàng thì nhanh chóng lật thịt và áp chảo sao cho cả hai mặt của miếng thịt có màu sắc như nhau là được. Sẽ thật tuyệt vời nếu như bạn có lò nướng bởi món bò bít tết sẽ có hương vị tuyệt vời hơn khi được nướng bằng than hoặc bếp nướng. Bạn cho bít tết ra vỉ nướng hoặc đặt vào khay nướng, bạn chỉ cần nướng trong thời gian khoảng trên dưới một phút là món bò bít tết dã hoàn thành rồi.

Món bò bít tết cũng có thể được làm nóng bằng cách dưới nước sốt lên miếng thịt rồi đem đi hâm nóng. Một chút bơ được phết lên hai mặt miếng thịt sẽ giúp thịt được nóng nhanh hơn, thơm đậm đà hơn và mặt ngoài của miếng thịt giòn hơn mà bên trong vẫn ấm, không bị khô.

Phương pháp chế biến món bò bít tết sous vide có rất nhiều ưu điểm đầu tiên là giúp bạn có thêm thời gian để chuẩn bị các nguyên liệu khác như làm sốt hoặc làm salad, chiên khoai tây. Phương pháp này còn giúp bạn biết được thêm một phương pháp chế biến bò bít tết vừa đơn giản lại đem lại chất lượng món ăn cao vừa đảm bảo chất dinh dưỡng, đảm bảo hấp dẫn cho người thưởng thức.

Nếu các bạn đang muốn thưởng thức món bò bít tết ngon với giá cả hợp lý tại Hà Nội mà chưa biết địa chỉ nào thì hãy đến với nhà hàng bít tết Ngọc Hiếu nhé! Với kinh nghiệm hơn 30 năm phục vụ thực khách trong lĩnh vực ẩm thực, chúng tôi tự tin mang đến quý khách hàng những món bít tết ngon nhất.

Liên hệ ngay đến Hotline của Ngọc Hiếu - 0933.446.996 hoặc đặt bàn qua website https://ngochieu.com.vn để được phục vụ tốt nhất.

____________________

NHÀ HÀNG BÍT TẾT NGỌC HIẾU - TOP 1 CHUỖI BÍT TẾT VIỆT NGON NHẤT HÀ THÀNH

  • CS1: 52 Lê Ngọc Hân - Hòa Mã - Hai Bà Trưng - Hà Nội

  • Tel: 02439782251

  • CS2: 107 Văn Cao - Ba Đình - Hà Nội

  • Tel: 02437624317

  • CS3: 71 Trần Duy Hưng - Cầu Giấy - Hà Nội

  • Tel: 024335558464

  • CS4: 18 Hàng Cót - Hoàn Kiếm - Hà Nội

  • Tel: 0247.303.2882

Ngọc Hiếu hân hạnh phục vụ Quý khách hàng!

l3mg8r6vg99aeg0w
TinTuc
l0v1vz340ukp9eng